คำว่า สายพานลำเลียงอาหาร สำหรับร้านอาหารบุฟเฟ่ห์ หรือ ร้านอาหารซูชิ สายพาน เรียกว่า รางเลื่อนอาหารในร้านอาหาร ปัจจุบัน สายพานลำเลียงอาหารในร้านชาบู ชาบู อาทิเช่น ร้านชาบูชิ ของโออิชิ  ร้านสุกี้ วางเนื้อสัตว์กับผักสดบนจานสายพานลำเลียงอาหาร และร้านอาหารไทย อีสาน นำมาประยุกต์วางอาหารส้มตำ ลาบ น้ำตก ข้าวเหนียวและเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ผักสด อาทิเช่น  ร้านโคขุนโพนยางคำ เป็นต้น เป็นแนวคิดแปลกใหม่สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารสำหรับประเทศไทย แต่สายพานลำเลียงอาหารในร้านอาหาร นั้นไม่หยุดเพียงเท่านี้ สามารถลำเลียงอาหารในร้านอาหารเวียดนาม และร้านข้าวแกงที่จังหวัดกระบี่ ได้รับความนิยมสูงมาก เพียงแต่ผู้ประกอบการชอบความแปลกใหม่ในการบริหารในร้านอาหาร

การเริ่มต้นนำสายพานลำเลียงอาหารมาใช้ในร้านอาหารนั้น มีขั้นตอนดังนี้

1. ร้านอาหารที่มีแบบแปลนสายพานลำเลียงอาหาร โดยมีผู้ออกแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน หลังจากนั้นส่งแปลนให้กับบริษัทฯเพื่อกำหนดระยะของสายพานได้

(รูป) A1

A2re_motto001 – 005 

2. ร้านอาหารไม่มีผู้ออกแบบ ทางบริษัทฯ มีบริการออกแบบแปลนสายพานลำเลียงอาหารและกำหนดจำนวนที่นั่ง และตำแหน่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่าง แปลนสายพาน

ตัว L(A003)

ตัว U

U001

U002

ตัว I

I001

I002

2.1 ร้านอาหารต้องการสายพานในพื้นที่ตึกแถว 

2.2 ร้านอาหารในพื้นที่แคบ ๆ

ตัวอย่างแบบแปลนสายพาน

(รูป) 

ประเภทของสายพานลำเลียงอาหาร

1. สายพานลำเลียงอาหารที่มีสเตนเลส เป็นวัสดุอุปกรณ์ในการประกอบสายพานลำเลียงอาหารร้านอาหาร

(รูป1.1 -1.3 ,S1) 

2. สายพานลำเลียงอาหารที่มีงานไม้ เป็นวัสดุอุปกรณ์ในการประกอบโครงสร้าง

(รูป) M1 C1 C2 C3 C4